Cuối năm dịch vụ lau dọn nhà cửa đắt khách

Mải bận việc cuối năm nên cho đến những ngày cận Tết nhiều gia mới giật mình vì chưa thuê được người lau dọn nhà.  Thời điểm này dịch vụ dọn dẹp nhà cửa tại các công ty có uy tín đều đã khóa lịch đến 28 Tết (ÂL). Giá lau dọn được tính theo m2 với mức 3.000 đồng/m2. Lau kính, tủ và các đồ vật khác theo thời gian nhưng nhìn chung để dọn dẹp một căn hộ chung cư khoảng 100 m2, chủ nhà phải chuẩn bị khoảng 1 triệu đồng.

Không chỉ có dịch vụ ở các công ty lớn “cháy” hàng mà các dịch vụ thời vụ cũng kín lịch. Chị Hương, trưởng một nhóm sinh viên làm thêm ngày Tết trên địa bàn quận Cầu Giấy, cho biết: đến thời điểm này, nhóm của chị có 6 người nhưng đã nhận việc đến hết 29 Tết. Qua ngày đó chắc không có người làm, hoặc giá cả sẽ cao hơn. Hiện tại, nhóm của chị Hương làm theo giờ, giá cũng rất sinh viên: 30.000 đồng/giờ/1 người làm.

Đại diện một số công ty cho biết, năm nay, khách có nhu cầu thuê người tăng cao, theo đó, giá dịch vụ lau dọn cũng tăng khoảng 30% so với năm ngoái. Cụ thể: Lau dọn một căn hộ 3 tầng diện tích dưới 50 m2 có giá khoảng 700.000 – 800.000 đồng. Anh Thiệu cho biết, giá tăng vì lương của người làm tăng. “Năm trước chỉ 100.000 đồng/ngày nhưng năm nay họ đòi lên đến 300.000 đồng/ngày. Những ngày 29, 30 Tết nếu khách có nhu cầu, giá có thể lên tiền triệu”.

Coi chừng rước trộm!

Phải chịu cái giá cắt cổ nhưng dịch vụ lau dọn hiện nay được khách hàng đánh giá vẫn chưa hoàn hảo. Thuê người đến dọn dẹp nhưng do chủ quan phó mặc cho người làm đến khi “nghiệm thu” nhìn qua thấy sạch nên vợ chồng anh cũng gật gù khen ngợi. Tuy nhiên, sau khi người làm về, những vết ố trên sàn nhà bắt đầu xuất hiện, những khe cửa, chân gương vẫn còn nguyên bụi bởi người làm chỉ lấy giẻ ướt lau qua loa.

Trên các diễn đàn mạng, nhiều chị em trao đổi rôm rả về các dịch vụ dọn dẹp nhà, trong đó có nhiều ý kiến cho rằng không nên thuê người lạ vào nhà, ngày Tết nhiều đồ đạc không để ý hết được dễ bị người ta “cầm nhầm”.

Một nickname có tên hoamuong… trên diễn đàn lamchame than thở: Tết năm ngoái cũng do khan người, gia đình chị thuê một bà đồng nát đến lau dọn nhưng sau khi xong việc, ngươìbán đồng nát ra về cũng là lúc chị phát hiện chồng mình mất chiếc đồng hồ hiệu Tommy. “Cho tới bây giờ, chúng tôi vẫn “bán tin bán nghi” không ai khác ngoài người dọn nhà”, chị băn khoăn.