Cha mẹ chỉ con những việc làm có lợi cho sức khỏe

Che miệng khi hắt hơi, không uống chung cốc hay đội mũ khi đi ra ngoài là những thói quen cực đơn giản cha mẹ có thể dạy con để có một sức khỏe tốt. Những việc làm nhỏ này của cha mẹ sẽ làm cho các bé làm theo và nó lại rất có ích cho sức khỏe của con bạn

Thói quen khỏe mạnh cha mẹ cần dạy con 1

1. Rửa tay

Bạn cần dạy bé thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh, sau khi xỉ mũi, trước và sau khi ăn, sau khi chơi với vật nuôi…

Vì: Rửa tay là một trong những cách hiệu quả và quan trọng để tránh lây lan vi trùng. Rửa tay ít nhất trong 20 giây hoặc khi bé vừa hoàn thành một bài hát là đủ để bé có một bàn tay sạch sẽ.

Có thể bạn không tin nhưng các bệnh như cúm, viêm màng não, viêm gan A và hầu hết các dạng tiêu chảy có thể lây lan một cách đơn giản bằng tay bẩn.

2. Đánh răng hàng ngày

Hãy rèn luyện cho bé có thói quen đánh răng 2 lần mỗi ngày và nên duy trì thói quen này trong suốt cuộc đời.

Vì: Miệng được mô tả như “cửa sổ sức khỏe của toàn cơ thể”, ví dụ, bệnh về lợi có thể liên quan đến bệnh tim và các vấn đề về tim mạch. Răng sữa đóng vai trò là nền tảng cho răng trưởng thành. Do đó, những tổn thương từ răng sữa sẽ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn.

3. Không uống chung cốc

Sử dụng chung cốc với nhiều người dễ khiến bé bị lây nhiễm nhiều mầm bệnh. Vì vậy cha mẹ cần rèn luyện cho con thói quen không dùng chung cốc với người khác.

Vì: Các bệnh có thể lây lan qua nước bọt gồm cảm lạnh, cảm cúm và nhiều bệnh nghiêm trọng như viêm màng não. Vì thế, không uống chung đồ uống với bất kỳ ai là cách dạy bé bảo vệ sức khỏe.

4. Che miệng khi ho hoặc hắt hơi

Sức đề kháng của các bé còn rất non nớt nên dễ bị ho, hắt hơi, chảy nước mũi, cảm…. Cha mẹ có thể dạy bé từ sớm để bé biết quay đầu đi mỗi khi ho hoặc hắt hơi hay đơn giản là bé biết che miệng của mình bằng ống tay áo (không phải bàn tay nhé vì bàn tay nhiều khi rất bẩn) hoặc khăn giấy.

Vì: Vi trùng gây bệnh có thể truyền từ người này sang người khác bằng ho, hắt hơi, thậm chí là nói chuyện. Nước bọt bắn vào không khí và có thể khiến người bên cạnh hít phải (bất kể ai trong vòng một mét cũng có thể bị nhiễm vi trùng gây bệnh).

5. Đội mũ

Bạn hãy tạo cho bé thói quen đội mũ mỗi khi đưa bé ra ngoài ngay từ khi còn nhỏ. Cách tốt nhất để dạy bé làm được việc này là cha mẹ hãy là người làm gương cho con.

Vì: Tiếp xúc với tia cực tím nhiều khi còn bé được biết là một nguyên nhân chính gây ung thư da.

6. Lựa chọn thực phẩm lành mạnh

Nhiều bé có xu hướng bắt chước cha mẹ. Vì thế, nếu cha mẹ yêu thích rau xanh và hoa quả, thịt nạc… thì cũng sẽ tạo thói quen lành mạnh trong ăn uống cho con ngay từ nhỏ.Tất nhiên là bé không thể làm được việc này mà cần sự giúp đỡ từ cha mẹ. Bạn nên hướng dẫn bé lựa chọn thực phẩm và hỏi ý kiến bé về khẩu vị trong các bữa ăn.