Lưu ý khi sử dụng máy giặt

 

Nếu không sử dụng đúng cách, máy giặt sẽ chóng hỏng. Khi đó bạn sẽ rất dễ trở thành “món ngon” cho những anh thợ thiếu lương tâm.

Cẩn thận khi bảo dưỡng máy

Chị Yên ở số nhà 31, ngõ 267, đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội cho biết, máy giặt nhà chị bị hỏng, chị gọi thợ đến nhà sửa, thay một vòng bi hết 450.000 đồng. Nhưng chỉ được vài ngày sau, máy lại ì ra. Chị Yên lại nhờ người khác đến kiểm tra thì phát hiện vòng bi của máy giặt còn láng bóng, không hề có dấu vết cạy mở. Nghĩa là vòng bi của chị không được thay thế mà vẫn phải trả tiền.

Tương tự, chị Mai, nhà ở đường Tôn Thất Tùng, Hà Nội thấy máy giặt nước chảy chậm, gọi thợ vào, họ báo phải thay đầu cấp nước. Chị cẩn thận hỏi giá trước thì được biết phải trả 100.000 đồng. Thấy cậu thợ tháo cái vòi cấp nước bỏ vào hộp đồ của cậu ta, chị kiếm cớ lấy lại cất đi. Ai dè thay xong cậu ta đòi tăng giá tới 250.000 đồng vì “đồ của em thay cho chị là đồ xịn”.

Sau khi thay xong, chị nhờ anh Nguyễn Minh Tuấn, người quen cũng là thợ sửa máy giặt ở 43 Lý Nam Đế, đến kiểm tra lại. Té ra “đồ xịn” vừa được lắp vào cho chị là đồ có xuất xứ từ Trung Quốc. “Có lẽ không lấy được đầu cấp nước được sản xuất ở Nhật của chị nên cậu ta tăng giá lên, chứ cái đầu cấp cũ của chị không hỏng mà do dùng lâu ngày nên két bẩn, lau chùi sạch lại chạy bình thường” – Vừa nói, anh Tuấn vừa lau chùi đầu cấp nước cũ để thay vào máy.

Anh Tuấn cũng cho biết, nếu các gia đình không cẩn thận và tỉnh táo, khi gọi thợ đến nhà sửa rất dễ bị tráo đổi linh kiện hoặc thay vào bằng linh kiện “đểu” và hét với giá của đồ tốt. Khi linh kiện bị tráo đổi, gia chủ không chỉ mất tiền mà máy sẽ hoạt động không đúng công suất, chóng hỏng.

Bảo dưỡng thường xuyên là tốt nhất

Để máy vận hành tốt, tuổi thọ cao, các gia đình nên thường xuyên bảo dưỡng cho máy. Bình thường, chỉ cần lau chùi máy sạch sẽ và khô ráo bằng vải mềm. Không dùng bàn chải, bột đánh bóng hay vật liệu dễ bay hơi để lau chùi, vì những chất này dễ làm hỏng các linh kiện nhựa và lớp sơn phủ.

Nên thường xuyên dùng bàn chải để vệ sinh lưới lọc xơ vải, ngăn đựng nước xả và xà phòng, sau mỗi lần giặt cũng cần được lau sạch các vết bẩn trong và ngoài máy để hạn chế vi khuẩn sinh sôi trong máy giặt.

Anh Tuấn cho biết, những công việc như vệ sinh lưới lọc của van áp nước, bảo dưỡng bôi trơn máy thì mới cần đến thợ. Và giá mỗi lần bảo dưỡng, vệ sinh lồng máy khoảng 60.000 đồng. Mỗi năm các gia đình nên một lần tháo bánh sóng làm vệ sinh sạch sẽ những vết bụi bẩn bám lâu ngày.

Ngoài chế độ bảo dưỡng, vị trí đặt máy giặt nên chọn nơi bằng phẳng, khô thoáng, không đặt ở nơi ẩm thấp, nơi bị mưa hắt hay bị nắng chiếu trực tiếp, để tránh tình trạng máy hoạt động sai lệch, hoặc bị rò điện.

Đáng chú ý là nhiều thợ khi lắp đặt máy giặt lại bỏ qua việc lắp công tắc tự động. Do đó khi lắp đặt máy, gia chủ nên yêu cầu thợ lắp thêm một công tắc tự động (CB) có chức năng chống điện giật, chỉ cần bật tắt mỗi khi giặt đồ.

Hiện nay, các loại máy cửa ngang công suất tiêu thụ điện cao (lên đến trên 2kw/h do có tính năng đun nóng nước giặt, sấy quần áo sau khi giặt). Vì vậy, trước khi mua máy nên tính xem đường điện trong nhà có chịu được cường độ dòng điện của máy cùng các thiết bị khác đang dùng trong nhà hay không.

Một số điều cần biết

Vì máy giặt tốn nhiều điện năng nên càng giặt lâu, càng tốn điện. Do đó cần phải biết tính giờ để chọn thời gian giặt phù hợp.

Ví dụ, giặt đồ bằng sợi tổng hợp nên chọn giặt trong 8 – 10 phút; hàng dệt bông, gai giặt 10 – 12 phút, đồ quá bẩn như giẻ lau nên giặt riêng và giặt 15 – 20 phút.

Nên vò quần áo bằng xà phòng rồi cho vào máy xả, vắt 6 – 8 phút. Với các đồ đính kim tuyến, đồ lót, nilon và sợi tổng hợp mỏng, nên cho vào túi giặt để bảo vệ. Đồ giặt bằng len, hoặc có xơ vải, cần lộn mặt trái ra ngoài.

Khi giặt rèm cửa cần tháo các móc hoặc buộc chúng lại trong túi giặt. Các sợi dây dài cần cột chặt để không bị mở tung khi giặt, làm hỏng đồ khác hoặc thùng giặt.

Những ngày mưa gió hay đi lao động về, quần áo thường rất bẩn, nên ngâm nước 20 phút cho rã bớt bụi bẩn mới cho vào máy giặt.

Từ khóa: sua may giat quan 10